Trung đoàn 64, Sư đoàn 320B (nay là Trung đoàn 64, Sư đoàn 390, Quân đoàn 1) là một trong những đơn vị trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng tại mặt trận cánh đông huyện Hải Lăng, thị xã Quảng Trị và Thành cổ Quảng Trị từ mùa hè đỏ lửa năm 1972 đến ngày Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam được ký kết (27/1/1973).

 den-cong-vien-nang-luong-mat-troi-nha-bia-tuong-niem-anh-hung-liet-si-quang-tri-3Theo sử liệu, từ ngày 28/6 đến 5/7/1972, tại thôn Phương Lang, đã diễn ra trận đánh với hình thức vận động tấn công kết hợp chốt, hợp đồng binh chủng quy mô lớn. Trong trận chiến đấu này, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 64 đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh để bảo vệ vùng giải phóng.

den-cong-vien-nang-luong-mat-troi-nha-bia-tuong-niem-anh-hung-liet-si-quang-tri

Để tưởng nhớ và tri ân các đồng đội đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trên mảnh đất này năm xưa, Ban Liên lạc Bạn chiến đấu Trung đoàn 64, Sư đoàn 320B đã vận động quyên góp gần một tỷ đồng xây dựng công trình nhà bia tưởng niệm kể trên.

den-cong-vien-nang-luong-mat-troi-nha-bia-tuong-niem-anh-hung-liet-si-quang-tri-2

Ngày 20/7/2016 Công đoàn trung tâm thông tin tín dụng Quốc Gia Việt Nam (CIC) đã lắp đèn năng lượng mặt trời cho nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trung đoàn 64

den-cong-vien-nang-luong-mat-troi-nha-bia-tuong-niem-anh-hung-liet-si-quang-tri-6

Đèn công viên năng lượng mặt trời TQS-154